สรุปประชุมวันนี้ ๑๒ มี.ค.๕๘
ผู้เข้าประชุม ได้แก่ เกษตรอำเภอสุคิริน, น้องเคหกิจเกษตร (Food science), พัฒนาการอำเภอสุคิริน, มะสาฮารี ยะโก๊ะ, น้องปู (อบต.สุคิริน), ผู้ใหญ่หวัด, สมาชิกกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตรสู่อุตสาหกรรม ประมาณ ๑๐ คน ประเด็นหารือพอสรุปได้ ดังนี้
๑. การแปรรูปเครื่องแกงยังต้องการผลิตเป็นเครื่องแกงแบบเปียก แต่จะใช้การถนอมอาหารด้วยเครื่อง Vacuum คิดว่าสามารถถนอมเครื่องแกงได้เป็นปี โดยไม่ต้องใส่สารกันบูด ไม่ต้องการผลิตแบบผง เพราะขั้นตอนยุ่งยากและคุณค่าทางอาหารลดลง
๒. ต้องมีการปรับปรุงโรงงานให้ได้มาตรฐาน Primary GMP ตามคำแนะนำของหมอน็อต และปรับปรุงศาลาที่ประชุมให้สามารถใช้เป็นที่ประชุมและเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ ต้องปรึกษาหมอน็อตกับช่าง อบต.
๓. มอบให้เกษตร/พัฒนา/น้องปู สืบราคาเครื่องอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ได้แก่
--๓.๑ เครื่องบรรจุภัณฑ์แบบ Vacuum ทั้งขนาดจะใช้กับเครื่องแกงบรรจุ ๑ กก. ๑/๒ กก. และ ๓x๔ ซม.
--๓.๒ ตะกร้าตาเล็ก ๑๐ อัน เพื่อใช้สะเด็ดน้ำ
--๓.๓ กะลามัง stainless
--๓.๔ ชั้นวางของ
--๓.๕ พัดลมโรงงาน
--๓.๖ ถุง Vacuum ๓ ขนาด ๑ กก. ๑/๒ กก. และ ๓x๔ ซม.
--๓.๗ Sticker (ราคาประมาณ ๓๐-๕๐ สตางค์/แผ่น), การคิดตรา, Logo
--๓.๘ ที่ปั้มวันที่ ๒ อัน
--๓.๙ ถังพลาสติดใส ๑๐ ใบ เพื่อใส่วัตถุดิบ
--๓.๑๐ Silica กันชื้น
--๓.๑๑ ปล้องดูดอากาศ
--๓.๑๒ เครื่องบรรจุถุง
--๓.๑๓ เครื่องอบแห้ง สำหรับอบพริก
--๓.๑๔ ตู้โชว์
--๓.๑๕ โต๊ะเก้าอี้ สำหรับใช้เป็นที่บรรจุภัณฑ์
--๓.๑๖ Sink
ขณะนี้ มีการผลิตเดือนละ ๒ ครั้งๆ ละ ๑๐๐ กก. และมีเงินทุนหมุนเวียนจากป่าไม้และ อบต.สุคิริน ๕๐,๐๐๐ บาท และอาจมีการเพิ่มเติมอีก ๕๐,๐๐๐ บาท
การผลิตเครื่องแกงแล้ว ๓ อย่าง
๑. เครื่องแกงส้ม ประกอบด้วย พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม (ปลูกได้เฉพาะหน้าหนาว) ขมิ้น เกลือ
๒. เครื่องแกงกะทิ ประกอบด้วย พริกขี้หนูแห้ง (ซื้อจากพัทลุง) กระเทียม ขมิ้น (ซื้อจากพัทลุง) พริกไทยดำ ตะไคร้หยวก เกลือ
๓. เครื่องแกงผัดเผ็ด ประกอบด้วย พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ขมิ้น พริกไทยดำ ข่า เกลือ
ส่วนต้องการผลิตเพิ่มอีก ๑ อย่าง คือ เครื่องแกงเขียวหวาน ส่วนผสมเหมือนเครื่องแกงกะทิ แต่ใช้พริกสดเขียวแทนพริกขี้หนูแห้ง
สรุปประเด็นหารือ คือ กระบวนการผลิต (อุปกรณ์การผลิต/บรรจุภัณฑ์) การปรับปรุงเรือนโรงที่เป็นโรงงานผลิต และโรงเก็บวัถตุดิบและผลิตภัณฑ์/แสดงและจำหน่ายสินค้า/ประชุม
เบื้องต้นให้จดทะเบียนพานิชย์ที อบต.ยื่นสูตร กรรมวิธีการผลิตส่งมาก่อนก็ได้
สำหรับการปรับปรุงโครงสร้างได้ประสานช่างในหมู่บ้านร่วมกับช่าง อบต. ช่วย ประเมิน ราคา เกี่ยว กับงาน ช่าง เช่น กระเบื้อง ปูพื้น เพดาน มุ่งลวด อ่างล้างวัตถุดิบ แท่น วางเครื่องจักร
หมอน็อตนัด จนท อย จาก สสจ.นธ พบกลุ่มเครื่องแกงเพื่อการอนุญาตให้ได้ อย. ในวันที่ 31 มี.ค.58
ให้กลุ่มฯ ขอบ้านเลขที่สถานที่ผลิตที่ว่าการอำเภอสคิริน และให้กลุ่มฯจดทะเบียนการค้า ที่ อบต สุคิริน นัดช่างคำณวนการปรับปรุงอาคารเพื่อจัดทำ primary GMP ตามคำแนะนำของ สสจ.นธ.
พี่ยุภานี พี่สมชาย ผช เกษตรศอ.บต. มาสุคิริน และ ไปดุกลุ่มเครื่องแกงวันจันทร์...ที่23มีค.ได้พบกลุ่มและให้เตรียมจัดทำโครงการตามแบบฟอร์ม ศอ.บต. และแนะนำให้ไปดูงานกลุ่มทำเครื่องแกงที่เกาะสะบ้า เข้าฝึกอบรมการใช้เครื่องจักรอุปกรณ์ที่ มอ ปน.
สภาพโรงงานที่ต้องปรับปรุง
แผนผัง Line การผลิตมาตรฐานตามคำแนะนำของ สสจ.นธ. ให้ปรับสถานที่ตามความเหมาะสมตามคำแนะนำ
วันที่ 31 มีนาคม 2558 เจ้าหน้าที่จาก สสจ.นธ. และอาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตร มนร. มาประชุมกลุ่มและได้แนะนำการผลิตเครื่องแกงตามหลักการที่ถูกต้องเพื่อให้ได้มาซึ่ง อ.ย.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น