นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุ ภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแ วดล้อม ได้ให้ความรู้ว่า กล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดท ั่วไป (Styrofoam) เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำ ๆ จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโ ตรเลียม ประกอบด้วยสารสไตรีน (Styrene) มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร ์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในเพศหญิง
อาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโ ฟม จึงเป็นแหล่งสะสมสารสไตรีน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อมง่ายหงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปก ติ และเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด ถ้าเป็นผู้ชายรับประทานเข้า ไปมาก ๆ มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ต่อมลูกหมาก ขณะที่ผู้หญิงมีโอกาสเป็นมะ เร็งเต้านม และทั้งสองเพศมีโอกาสสูงต่อ การเป็นมะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป ็นประจำก็ตาม
สำหรับสไตรีน ถือเป็นสารอันตรายที่สหรัฐฯ เพิ่งประกาศขึ้นบัญชีสารก่อ มะเร็ง หญิงมีครรภ์ที่รับประทานอาห ารบรรจุในกล่องโฟม ลูกมีโอกาสสมองเสื่อมเป็นเอ ๋อ อวัยวะบางส่วนพิการ ส่วนคนทั่วไปถ้ารับประทานอา หารกล่องโฟมทุกวัน วันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งส ูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า
ทั้งนี้ ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารส ไตรีนในกล่องโฟมได้ง่ายถึง 5 ปัจจัยได้แก่
1. อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็ นลง ทำให้สไตรีนซึมเข้าสู่อาหาร ได้สูง
2. ถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชูแอลกอฮอล์ จะดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมไ ด้มากกว่าปกติ
3. ถ้าซื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว ้นาน ๆ ไม่ได้รับประทาน อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก
4. ถ้านำอาหารที่บรรจุโฟมเข้าไ มโครเวฟ สไตรีนจะไหลออกมาในปริมาณมา ก
5. ถ้าอาหารสัมผัสพื้นที่ผิวกล ่องโฟมมาก ๆ รวมถึงร้านไหนตัดถุงพลาสติก ใสรองอาหาร ขอบอกว่าได้รับสารก่อมะเร็ง 2 เด้ง ทั้งสไตรีนและไดออกซินจากถุ งพลาสติกเลยทีเดียว
นพ.วีรฉัตร กล่าวเตือนด้วยว่า อาหารตามสั่งหรือข้าวราดแกง กับไข่ดาวหรือไข่เจียวร้อน ๆ อาจจะไปละลายผนังกล่องโฟม เสมือนรับประทานอาหารคลุกสไ ตรีนไปด้วย ถึงกระนั้นไข่ดิบที่วางขายใ นแผงไข่พลาสติก สารสไตรีนมีโอกาสวิ่งเข้าใน เปลือกไข่ได้เช่นกัน ถ้าเลือกไข่ดิบควรเลือกซื้อ จากแผงไข่กระดาษจะปลอดภัยที ่สุด
เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะครับกล่ องโฟม ลดโลกร้อนด้วยครับ
ข้อมูลจาก Kapook.com
ที่มา: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=333013343469629&set=a.322146894556274.65234.322145677889729&type=1&theater
อาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโ
สำหรับสไตรีน ถือเป็นสารอันตรายที่สหรัฐฯ
ทั้งนี้ ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารส
1. อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็
2. ถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชูแอลกอฮอล์ จะดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมไ
3. ถ้าซื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว
4. ถ้านำอาหารที่บรรจุโฟมเข้าไ
5. ถ้าอาหารสัมผัสพื้นที่ผิวกล
นพ.วีรฉัตร กล่าวเตือนด้วยว่า อาหารตามสั่งหรือข้าวราดแกง
เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะครับกล่
ข้อมูลจาก Kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น